ค้นหาบล็อกนี้

วิธีการปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เพื่อไม่ให้เสียเปรียบกันเลย เขียนสูตรที่นี่ให้เพื่อนคนอื่นๆที่สนใจด้วย จะได้ลองทำทานกัน แต่อย่างที่บอกนะว่าเป็นคนไม่มีสูตรตายตัว ใช้วิธี กะ กะ เอาอ่ะ เริ่มเลยนะ เนื้อหั่นชิ้นไม่หนาไม่บาง(ตามชอบละกัน) ประมาณ 1/2 กก. ขึ้นฉ่าย 2 ก้าน หั่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว แครอท 1 หัว หั่นหนาประมาณ 1/4 นิ้ว กระเทียมบุบพอแตก ประมาณ 5 กลีบ พริกไทย บุบพอแตก ประมาณ 1/2 ชช. ผงรสดี ประมาณ 1 ชต. ซีอิ๊วขาว ประมาณ 1 ชต. ผงผะโล้ ประมาณ 1/2 ชช. น้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วย (กะเอาละกันนะ ถ้าน้อยไปก็ใส่เพิ่มได้เพราะต้องเคี่ยวเนื้อนานหน่อย) นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงหม้อ เติมน้ำแล้วตั้งบนเตาไฟก็เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อนุ่ม เสร็จแล้วก็จะได้น้ำซุปแล้วจ้ะ ต่อไปก็ลวกเส้นแล้วแต่ชอบ ใส่ถั่วงอก ต้นหอมหั่น กระเทียมเจียว(ตอนเจียวใส่เกลือไปนิดนึงนะ กระเทียมจะได้กรอบ) ผักกาดดองหั่น(ไม่มีหัวไชโป๊วดองเค็มเลยใช้ผักกาดดองแทน )แล้วก็ปรุงตามชอบเลยจ้ะ ได้ผลยังไงก็อย่าลืมบอกกันมั่งนะจ๊ะ 


การทำ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว ลูกชิ้นเนื้อ”(คัดมาบางส่วนนะคะ )
ก่อนอื่นจะต้อง เตรียมของสดต่าง ๆ ดังนี้ เนื้อเปื่อย (ใช้เนื้อวัวบริเวณเนื้อน่องลาย) หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดใหญ่พอควร, เอ็นแก้ว (มีลักษณะเป็นเนื้อหยุ่น ๆ ใส ๆ) และ เนื้อสด ใช้เนื้อแดงธรรมดา หั่นเป็นชิ้น ๆ หมักด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และพริกไทย เมื่อลูกค้าสั่งก็นำมาลวกให้สุก ส่วน ลูกชิ้นเนื้อ ซื้อลูกชิ้นที่ทำสำเร็จมาใช้ได้เลย แต่จะต้องเลือกลูกชิ้นที่มีคุณภาพ อร่อย และสะอาด น้ำซุป สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว ลูกชิ้นเนื้อ ใช้น้ำเปล่าประมาณ 20 ลิตร ผสมกับซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ขวด, น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ และรากผักชีทุบพอประมาณ โดยให้ต้มน้ำซุปไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นตักน้ำซุปพอประมาณไปใส่ในกระทะทองเหลือง แล้วนำเนื้อน่องลายที่หั่นเตรียมไว้ และเอ็นแก้วใส่ลงไป เพื่อตุ๋นให้เปื่อยยุ่ย ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยพร้อมขาย หากใช้เวลาตุ๋นน้อยเกินไป เนื้อจะแข็ง รับประทานไม่อร่อยวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว ลูกชิ้นเนื้อ ให้ลวกผักบุ้ง, ผักกาดขาว และถั่วงอก อย่างละนิดหน่อย ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่กากหมูเจียวลงไป ยีเส้นให้เข้ากัน ลวกเนื้อสด ใส่เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว และลูกชิ้นเนื้อ ราดด้วยน้ำซุป โรยหน้าด้วยต้นหอม-ผักชีซอย และพริกไทย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย อ้อ...สูตรนี้...คนที่ไม่ทานเนื้อ อย่างมิกิ ก็ใช้เนื้อหมู ลูกชิ้นหมูแทนได้นะคะ