ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

วิธีการปรุ่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น


สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

เนื้อตุ๋น
1 เนื้อตุ๋น ( ตอ้งใช้หม้อเหล็กโดยเฉพาะคะ)
เตรียมเนื้อ
ตรงส่วน คอวัวหั่นเป็นชิ้น 4เหลี่ยมเล็กๆ
ตั้งกะทะ พอเห็นว่ากะทะเริ่มร้อนใส่ขิงแผ่นลงไป......ตามด้วย
กระเทียม
5. ใส่เนื้อลงไปผัดให้หอม
6 ผัดจนรู้สึกว่าเนื้อจะเริ่มร่วน ไม่ติดกัน
7 ใส่เต้าเจี้ยวลงไป (ถ้าชอบก็ใส่ ดอกจันสัก3ดอกก็ได้)
8 ผัดให้เข้ากัน
9 เติมน้ำพอท่วมเนื้อ(ถ้าได้น้ำซุปจะดีมากๆ) แล้วปิดฝา
หรี่ไฟ อ่อนลง สักเบอร์ 1 หรือ 2 เคี่ยวทิ้งไว้สัก 1 ช.ม. ถ้าเนื้อเยอะก็
เพิ่มเวลา อย่างถ้าไฟ เบอร์ 1 เราเคี่ยวสัก ช.ม.ครึ่ง ถึง 2 ช.ม.
เครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

เกาเหลาเนื้อตุ๋น
ภาพทั้งหมดถ่ายตั้งแต่ปีที่แล้วโน๊นค่ะ เอามาลงใหม่เท่านั้นเอง...หุ หุ
เริ่มจากเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วตักเครื่องปรุงรสเนื้อสำเร็จรูปใส่ตามลงไป
ก้อประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ค่ะ

ตักเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นตามรูป


ตักตามภาพ


เนื้อวัวสด

เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม อย่าใหญ่มากเดี๋ยวต้องตุ๋นนาน เปลืองไฟ และได้กินช้าด้วย

เห็ดหอมที่แช่น้ำแล้วเอามาหั่นดอกนึงได้ 3 ชิ้นเล็กค่ะ(...ในรูปยังไม่ได้แช่น้ำเลยป้าอุ้มขี้โม้!!!)
เติมน้ำตาลทรายแดงนิด น้ำปลาหน่อย น้ำมะนาวอีกน๊อยนึง
ที่ต้องเติมทุกอย่างแล้วปรุงไปในหม้อหมด เพราะลุงเจเป็นฝรั่ง
แกปรุงไม่เป็น ส่งไปยังไงก้อกินอย่างนั้น เวลาทำกับข้าวป้าอุ้มเลยปรุงให้เสร็จ
ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ จะออกมาตามรูป
ถั่วงอกกับผักลีคเพื่อรวก สำหรับวางก้นชามค่ะ
ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว...สำหรับโรยหน้าค่ะ
จะเสริฟ์กับข้าวเปล่าแบบนี้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น